Đánh giá Laptop Lenovo Yoga Slim 7 Pro 14 OLED

Với Yoga Slim 7 Pro, Lenovo cung cấp một laptop màn hình 14 in nhỏ gọn, đặc biệt nổi bật với chip 45-Watt mạnh mẽ của AMD.

Chất lượng của Yoga Slim 7 Pro ở mức rất tốt và cũng không có vấn đề gì về độ ổn định. Bàn phím với các phím màu xám đậm và đèn chiếu sáng hai bước cung cấp một hành trình khá ngắn và chất lượng của nó thấp hơn đáng kể so với các mẫu ThinkPad, nhưng nó chắc chắn phải đủ cho các tác vụ nhập liệu hàng ngày. Chúng tôi không gặp phải bất kỳ sự cố nào với ClickPad trong thử nghiệm của mình. Tuy nhiên, bạn vẫn không nên nhấn xuống để nhấp vào nó mà thay vào đó hãy nhấn vào bàn phím, vì nếu không nó sẽ tạo ra một số tiếng động khi nhấp rất lớn.

  • Bộ xử lý AMD Ryzen 9 5900HS 8 x 3,3 – 4,6 GHz, 42 W PL2 / Short Burst, 42 W PL1 / Sustained, Cezanne H (Zen 3)
  • Đồ họa NVIDIA GeForce MX450 – 2GB, Core: 1575 MHz, Bộ nhớ: 1250 MHz, 25 W TDP, GDDR6, 472.19, Optimus
  • RAM 16GB, LPDDR4x-4266, kênh đôi, tích hợp
  • Màn hình 14,00 inch 16:10, 2880 x 1800 pixel 243 PPI, LEN140WQ +, OLED, bóng: có, HDR, 90 Hz
  • Mainboard AMD Promontory / Bixby FCH
  • Trọng lượng 1,374 kg

Đáy của vỏ được cố định bằng tổng cộng bảy vít Torx (T5) và có thể tháo ra dễ dàng. Sau đó, người dùng sẽ có quyền truy cập vào quạt, pin, SSD M.2-2280 và mô-đun WLAN. Tuy nhiên, bộ nhớ hoạt động được hàn vào mainboard và không thể thay thế cũng như mở rộng.

Mặt trái: 2x USB-C 3.2 Gen.2 (Power Delivery, DisplayPort ALT mode 1.4)
Cạnh phải: âm thanh 3,5 mm, USB-A 3.2 Gen.1 (luôn bật), nút nguồn

Màn hình – Yoga với màn hình OLED độ phân giải cao

Như đã xảy ra trong đơn vị thử nghiệm trước đó của chúng tôi , một bảng điều khiển 14 inch phản chiếu với độ phân giải 2880 x 1800 pixel (16:10) và tốc độ làm mới 90 Hz cũng được sử dụng ở đây, nhưng trong trường hợp này, nó là màn hình OLED thay vì màn hình IPS. Ấn tượng chủ quan về chất lượng hình ảnh là tuyệt vời, đặc biệt được hưởng lợi từ tỷ lệ tương phản cực cao. Tốc độ làm mới 90 Hz chủ yếu trở nên đáng chú ý khi chuyển động (chẳng hạn như cuộn qua các trang web và tài liệu), và kết hợp với thời gian phản hồi cực nhanh của bảng điều khiển OLED, điều này dẫn đến hình ảnh cực kỳ mượt mà.

Chúng tôi đã đo màn hình bằng phần mềm CalMAN chuyên nghiệp (X-Rite i1 Pro 2). Chất lượng hình ảnh đã tốt ở trạng thái phân phối, vì không có sắc thái hiển thị và nhiệt độ màu cũng không quá mát. Có một số ngoại lệ riêng biệt về màu sắc nằm trên giá trị mục tiêu độ lệch quan trọng là 3 và chúng tôi cũng không thể sửa điều này hoàn toàn bằng hiệu chuẩn của riêng mình. Tuy nhiên, nhờ độ phủ hoàn toàn của không gian màu DCI-P3 (OLED cũng vượt trội hơn so với mẫu IPS về mặt này), Yoga vẫn phù hợp để xử lý hình ảnh. Bạn có thể tải xuống hồ sơ đã hiệu chỉnh của chúng tôi miễn phí từ liên kết ở trên.

so với sRGB
so với DCI-P3
so với AdobeRGB

Hiệu suất

Lenovo cung cấp ba cấu hình hiệu suất khác nhau trong ứng dụng Vantage được cài đặt sẵn: chế độ tiết kiệm pin, làm mát thông minh (cài đặt trước) và hiệu suất cao nhất. Bạn có thể chuyển đổi giữa chúng thông qua phần mềm hoặc sử dụng tổ hợp phím Fn + Q. Chúng tôi đã chạy các điểm chuẩn và phép đo bên dưới với cài đặt trước làm mát thông minh, vì chế độ hiệu suất cao nhất chỉ cung cấp mức tăng hiệu suất nhỏ trong bộ xử lý (chứ không phải card đồ họa), điều này không biện minh cho việc quạt to hơn theo quan điểm của chúng tôi. Chế độ tiết kiệm pin làm giảm hiệu suất rất đáng kể và chủ yếu phù hợp nếu bạn muốn một laptop yên tĩnh mọi lúc trong hoạt động hàng ngày.

Bộ xử lý – Ryzen 9 5900HS

AMD Ryzen 9 5900HS có  8 lõi (16 luồng) dựa trên kiến ​​trúc Zen 3. So với 5900HX , tốc độ đồng hồ thấp hơn một chút, nhưng hiệu suất thực tế giống với Yoga Slim 7 Pro. Ở chế độ bình thường, mức tiêu thụ điện năng của bộ xử lý không đổi ở mức 42 watt, dẫn đến kết quả rất tốt. Ở chế độ hiệu suất cao nhất, mức tiêu thụ nhanh chóng tăng lên hơn 60 watt, nhưng sự khác biệt là nhỏ khi tải lâu hơn.

Nhìn chung, hiệu suất lõi đơn thấp hơn một chút so với các chip Intel di động như Core i7-11370H , hiện đang được sử dụng trong nhiều laptop. Tuy nhiên, các lõi tứ của Intel không có cơ hội trong các bài kiểm tra đa lõi và Ryzen 9 5900HS cung cấp hiệu suất gần như gấp đôi ở mức TDP tương đương. Hiệu suất của CPU không bị giảm khi chạy bằng pin laptop (không cắm nguồn).

Laptop nhỏ gọn mạnh với màn hình OLED

Nhờ chip Ryzen nhanh, Lenovo Yoga Slim 7 Pro 14 cũng vẫn là một laptop nhỏ gọn rất mạnh trong cấu hình thử nghiệm này. Hiệu suất CPU của nó có thể dễ dàng theo kịp ngay cả với các laptop workstation lớn, vượt qua đáng kể các đối thủ cạnh tranh với chip lõi tứ Tiger Lake-H35 của Intel. Card đồ họa GeForce chuyên dụng bổ sung đặc biệt làm tăng hiệu suất chơi game, nhưng mặt khác, Yoga cũng trở nên nóng hơn đáng kể khi tải.

Màn hình OLED tùy chọn cung cấp chất lượng hình ảnh rất tốt, bao phủ nhiều không gian màu P3 hơn so với màn hình IPS (cũng tốt). Tuy nhiên, cũng có hai nhược điểm nghiêm trọng là hình thức PWM nhấp nháy và mức tiêu thụ điện năng cao hơn đáng kể. Điều này cũng có nghĩa là thời lượng pin khá tầm thường với 4 đến 5,5 giờ trong hoạt động WLAN.  

GPU GeForce-MX450 chuyên dụng làm cho Yoga Slim 7 Pro 14 thậm chí còn linh hoạt hơn, nhưng điều này xảy ra do tiếng ồn của quạt và nhiệt độ bề mặt. Màn hình OLED tùy chọn mang lại chất lượng hình ảnh rất tốt nhưng cũng khiến thời lượng pin bị rút ngắn đáng kể. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *