Đánh giá Laptop Asus ROG Flow Z13 – Cấu hình chơi game ở dạng thiết kế tablet

Asus ROG Flow Z13 cung cấp một điều mà các laptop chơi game truyền thống không thể: tính di động. Câu hỏi đặt ra là liệu điều đó có đủ để biện minh cho mức giá cao cấp hay không.

Asus ROG Flow Z13 là một sản phẩm thực sự thú vị trong thị trường, cung cấp thiết kế laptop 2 trong 1 với thông số kỹ thuật cấp laptop chơi game và hiệu suất tuyệt vời để khởi động – duy 1 điều là nó quá đắt đối với đa số người tiêu dùng.

 • Ưu điểm
  • Thiết kế di động
  • Đế cắm GPU XG Mobile
  • Màn hình ấn tượng
 • Nhược điểm
  • Đắt tiền
  • Quá nặng để sử dụng máy tính bảng tiêu chuẩn
  • Tuổi thọ pin kém

Mặc dù laptop chơi game không có gì mới, nhưng có một chủ đề nằm tính di động: chúng vẫn cồng kềnh và nặng nề. Asus là một trong số ít công ty đang cố gắng thay đổi điều đó, với các thiết bị thử nghiệm như ROG Flow X13 năm 2021 và bây giờ là ROG Flow Z13 dạng máy tính bảng.

Ý tưởng này rất hấp dẫn – đó là một thiết bị 2 trong 1 không khác biệt về thiết kế với dòng Surface Pro của Microsoft, nhưng với GPU chuyên dụng và các thông số kỹ thuật cao cấp khác phù hợp với các laptop chơi game đầy đủ.

Ngoài ra còn có khả năng tương thích với XG Mobile eGPU của hãng để thêm gia vị, có khả năng biến Flow Z13 thành một cỗ máy chơi game dành cho máy tính để bàn – nhưng tất cả đều có mức phí bảo hiểm rất cao so với các laptop chơi game ở cấp độ chuyên nghiệp.

Asus đã làm đủ cách để cám dỗ người dùng từ những chiếc laptop chơi game truyền thống?

Thiết kế xây dựng

 • Thiết kế di động 2 trong 1
 • Nhẹ hơn một laptop chơi game truyền thống
 • Các lỗ hút gió phía sau giúp giữ mát

Nói một cách đơn giản, Asus ROG Flow Z13 là một tuyệt tác về kỹ thuật. Máy tính bảng 2 trong 1 hầu như không lớn hơn Surface Pro 8 của Microsoft , nhưng vẫn quản lý để đóng gói đủ công nghệ để đủ điều kiện trở thành một laptop chơi game hoàn chỉnh với CPU Intel thế hệ thứ 12 và GPU Nvidia ở trung tâm.

Hãy nhìn vào Flow Z13 và rõ ràng rằng tính di động là một trọng tâm rất lớn đối với Asus. Mặc dù công nghệ cấp laptop được cung cấp từ máy chuyển đổi, nó có trọng lượng 1,18kg và dày 11,9mm – giúp dễ dàng mang theo hơn nhiều so với một laptop chơi game truyền thống và nó cũng là kích thước lý tưởng để nhét vào ba lô nhỏ.

Để tham khảo, Alienware M15 R5 có kích thước 2,5kg và dày 23mm.

Điều đáng chú ý là mặc dù Flow Z13 nhẹ và di động so với laptop chơi game, nhưng nó lại lớn hơn và nặng hơn nhiều so với các máy tính bảng tiêu chuẩn như iPad Pro 680g, khiến nó khó sử dụng như một máy tính bảng thực tế. Bạn có thể sẽ sử dụng Flow Z13 trên bàn (và có thể được cắm vào) phần lớn thời gian.

Mặt trước của Flow Z13 trông khá chuẩn với các viền nhỏ, nhưng vẫn đáng chú ý, bao quanh bảng điều khiển 13,4 inch nhưng nó còn nhiều hơn cả ở mặt sau. Lật màn hình 2 trong 1 và bạn sẽ tìm thấy thương hiệu Asus ROG đặc trưng, ​​hoàn chỉnh với các lỗ thông hơi cách điệu và các họa tiết góc cạnh giúp rõ ràng đây là một thiết bị chơi game.

Nếu điều đó không đủ rõ ràng, thì có thể cửa sổ nhỏ được trang bị đèn RGB cho phép bạn nhìn vào bên trong của máy tính bảng có thể mang lại điều đó. Mặc dù chỉ là một đặc điểm thiết kế nhỏ, nhưng đó là một điểm mà các game thủ – bao gồm cả người viết bài này – thực sự đánh giá cao.

Bạn cũng sẽ tìm thấy một camera 8Mp nhỏ ở phía sau của máy tính bảng, một điểm cộng so với các laptop chơi game tiêu chuẩn, đi kèm với một camera 720p ở mặt trước. Đây không phải là những chiếc máy ảnh hàng đầu trong ngành, nhưng chúng sẽ đủ để chụp nhanh và thực hiện một cuộc gọi điện video.

Hệ thống thông gió cực kỳ quan trọng trên một thiết bị chơi game, nơi nhiệt độ có thể tăng rất nhanh. Đó là một điểm đặc biệt khó khăn đối với người dùng laptop chơi game với quạt hút gió thường ở phía dưới hạn chế nơi laptop có thể được sử dụng.

Thiết kế 2 trong 1 của Flow Z13 có nghĩa là các lỗ hút khí nằm ở phía sau chứ không phải phía dưới, cho phép bạn sử dụng nó trên giường mà không gặp vấn đề quá nóng trong khi các lỗ thông hơi ở phía trên thoát nhiệt mà bạn hoặc tay bạn bị nóng. Điều đó có nghĩa là hiệu suất chơi game tốt hơn, nhưng sau này còn nhiều hơn thế nữa.

Quảng cáo

Bàn phím, bàn di chuột và cổng

 • Trải nghiệm bàn phím tuyệt vời với các phím di chuyển tuyệt vời và có đèn nền
 • Bàn di chuột đáp ứng, nhưng hơi nhỏ
 • Ít cổng hơn so với một laptop chơi game truyền thống

Bàn phím nhẹ mang đến trải nghiệm đánh máy cao cấp đáng ngạc nhiên với hành trình tuyệt vời, một cú nhấp chuột thỏa mãn và thậm chí các phím có đèn nền. Đó không phải là các cấp độ bàn phím cơ học, nhưng đối với một bàn phím mỏng, điều đó thật tuyệt khi xem. Xu hướng đó tiếp tục với bàn di chuột, mặc dù hơi nhỏ so với một số laptop, nhưng cảm thấy cực kỳ nhạy khi sử dụng.

Tính chất 2 trong 1 của Flow Z13 có nghĩa là bạn có thể tháo rời bàn phím bất cứ khi nào bạn muốn, thay vào đó chọn kiểu máy tính bảng thực sự. Thật tuyệt vời khi chơi game với bộ điều khiển, đặc biệt nếu bạn không có không gian trên bàn làm việc, với chân đế 160 độ cung cấp các góc tuyệt vời.

Tuy nhiên, có những nhược điểm đối với ngôn ngữ thiết kế 2 trong 1. Ví dụ, thiết kế chân đế có nghĩa là nó sẽ không ‘nằm yên’ khi ngồi trên đùi bạn và thiếu cổng so với các đối thủ cạnh tranh trên laptop.

Bạn sẽ tìm thấy một cổng USB-C Thunderbolt 4 duy nhất ở phía bên trái, đi kèm với cổng độc quyền của Asus cho eGPU XG Mobile của nó (một chút về điều đó), cũng như một cổng USB-A và giắc cắm tai nghe. bên phải. Ngoài ra còn có một khe cắm thẻ nhớ microSD bên dưới chân đế nếu bạn muốn thêm bất kỳ bộ nhớ bổ sung nào.

Nút nguồn, nằm ở bên phải, tăng gấp đôi như một đầu đọc dấu vân tay. Nó không phải là một khái niệm mới, có sẵn trên smartphone, máy tính bảng và laptop một thời gian, nhưng nó hoạt động tốt như bạn mong đợi, đọc dấu vân tay của bạn để xác thực khi bạn bật nó lên. Nó hoạt động lần đầu tiên hầu hết thời gian, nhưng bạn phải lưu ý về vị trí đặt ngón tay.

Màn hình & Loa

 • Màn hình LED nhỏ hiện tượng
 • Trong số các màn hình sáng nhất xung quanh
 • Loa phù hợp với video YouTube nhưng bạn nên sử dụng tai nghe

Trung tâm của ROG Flow Z13 là màn hình Mini-LED 13,4 inch với hỗ trợ màn hình cảm ứng hoàn toàn – được mong đợi từ một chiếc máy tính bảng. Tỷ lệ khung hình 16:10 có thể hơi kỳ lạ đối với một chiếc máy tính bảng khi các đối thủ thường có hình dáng vuông vắn hơn nhiều, nhưng tỷ lệ khung hình rộng hơn lại cho phép chơi game và giải trí.

Quan trọng là, Flow Z13 có sẵn hai loại màn hình Mini-LED; 1080p @ 120Hz và 4K @ 60Hz , với cái trước được cung cấp để xem xét. Mặc dù bạn có thể bị hấp dẫn để sử dụng mô hình 4K, nhưng tôi cho rằng chỉ với 13,4 inch, độ phân giải Full HD là đủ sắc nét cho trải nghiệm chơi game thú vị và tốc độ làm mới 120Hz mượt mà như bơ là rất quan trọng đối với các game thủ.

Tôi chỉ thực sự khuyên bạn nên sử dụng mô hình có độ phân giải cao cho những người chỉnh sửa video và người làm nghề Editor với video 4K.

Đặt độ phân giải và tốc độ làm tươi sang một bên, màn hình Flow Z13 tuyệt đẹp với màu sắc rực rỡ, nhiều chi tiết và mức độ sáng khiến hầu hết các đối thủ phải xấu hổ với con số ấn tượng 483nits trong các bài kiểm tra. Gam màu 99% sRGB và 76% AdobeRGB có thể làm tắt một số quảng cáo hiệu chỉnh màu sắc, nhưng nó rất tuyệt vời để chơi game và có chất lượng tốt hơn hầu hết các đối thủ laptop chơi game.

Khi nói đến âm thanh, Flow Z13 có hai loa gắn bên là quá đủ để xem video YouTube và chơi game thông thường, nhưng việc thiếu âm trầm có nghĩa là hầu hết các game thủ chuyên dụng sẽ chọn tai nghe chơi game. 

Asus XG Mobile

 • Biến thiết bị 2 trong 1 thành máy tính để bàn với nhiều màn hình và nhiều kết nối hơn
 • Sức mạnh Nvidia GeForce RTX 3080
 • Không thể nâng cấp RTX 3080 trong tương lai

Nếu bạn muốn chơi game mạnh hơn RTX 3050 Ti từ Flow Z13, bạn có thể chọn mua một gói bao gồm cả XG Mobile của Asus. Đó là sự quay vòng của Asus trên eGPU sử dụng công nghệ độc quyền, cung cấp GPU di động Nvidia RTX 3080 được nâng cấp.

Điều đó không tệ đối với một hộp đen có kích thước 208 x 155 x 29,6mm và 1kg, chiếm rất ít không gian trên bàn làm việc hoặc trong ba lô.

XG Mobile kết nối với Flow Z13 thông qua một cổng độc quyền ở phía bên trái của nó, được khóa vào vị trí thông qua một công tắc nhỏ ở mặt sau của đầu nối. Asus tuyên bố rằng có hơn 67 sợi dây bên trong cáp cho phép tốc độ truyền dữ liệu PCIe 3.0 khoảng 63Gbps, gần gấp đôi so với 32Gbps được cung cấp từ các eGPU Thunderbolt 4 cạnh tranh.

Tôi sẽ đi vào chi tiết hơn về cách nó hoạt động sau một chút.

Tuy nhiên, nó không chỉ là một eGPU; XG Mobile mở rộng đáng kể khả năng kết nối, bao gồm cổng HDMI 2.0, DisplayPort 1.4, bốn cổng USB 3.2 Gen 1, giắc cắm Ethernet RJ-45 và đầu đọc thẻ nhớ SD cho phép đo tốt.

Về cơ bản, XG Mobile biến Flow Z13 thành một thiết lập PC để bàn, cho phép trải nghiệm kết hợp với kết nối đầy đủ, công suất ở mức máy tính để bàn và thiết lập đa màn hình tại nhà và kiểu dáng di động 2 trong 1 khi bạn trên đường đi. Nó sẽ không phù hợp với nhu cầu của mọi người, nhưng nó sẽ gây ngứa cho một số người.

Điểm duy nhất cho hệ thống? Không giống như eGPU tiêu chuẩn, RTX 3080 trong XG Mobile không thể được hoán đổi trong tương lai. Điều đó tốt cho đến thời điểm hiện tại, với RTX 3080 là một trong những GPU mạnh nhất hiện nay, nhưng các game sẽ tiếp tục đòi hỏi nhiều hơn và đến một lúc nào đó, nó sẽ không đủ.

Khi thời điểm đó đến, bạn sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc mua một chiếc XG Mobile hoàn toàn mới – nếu Asus đang sản xuất chúng cho các thẻ thế hệ tiếp theo. Hiện tại, đây vẫn là một trong những cách tốt nhất để có được trải nghiệm chơi game cấp độ máy tính để bàn từ ROG Flow Z13 hoặc X13 năm ngoái – mặc dù ở mức cao cấp.

Thông số kỹ thuật & Hiệu suất

 • Thông số kỹ thuật đầy đủ của laptop chơi game với GPU rời
 • Hiệu suất game tuyệt vời khi được cắm vào
 • XG Mobile có thể cung cấp trải nghiệm ở cấp độ máy tính để bàn

Asus ROG Flow Z13 có hai cấu hình lõi: một biến thể với Intel Core i9-12900H mạnh mẽ và một biến thể mang hương vị AMD có sẵn Ryzen 9-5900HS, nhưng điều này chỉ đi kèm với màn hình Full HD.

Bất kể kiểu máy bạn chọn là gì, bạn sẽ nhận được Nvidia RTX 3050 Ti với 4GB bộ nhớ GDDR6, 1TB dung lượng lưu trữ SSD, 16GB RAM LPDDR5 và Windows 11 đầy đủ để chơi cùng.

Khi nói đến hiệu suất, phần lớn phụ thuộc vào cách bạn đang sử dụng Flow Z13; được kết nối với nguồn điện, được kết nối với XG Mobile eGPU hoặc trên pin, không có gì ngạc nhiên khi thiết bị này cung cấp ít tiếng kêu nhất khi chơi game.

Hầu hết các game thủ có thể sẽ sử dụng Flow Z13 được kết nối với nguồn điện, vì vậy hãy bắt đầu từ đó. Sử dụng CPU Intel thế hệ thứ 12 và RTX 3050 Ti của Nvidia, không có gì ngạc nhiên khi bản chuyển đổi có khả năng cung cấp trải nghiệm chơi game tốt.

Mặc dù bạn sẽ không thể chơi các game tương tự như Cyberpunk 2077 ở cài đặt đồ họa RTX Ultra – nó chỉ đạt 22 khung hình / giây trong quá trình thử nghiệm – bạn có thể đạt được 60 khung hình / giây ổn định trong hầu hết các game ở mức cài đặt trước trung bình. Flow Z13 đã thoải mái vượt qua mốc 60 khung hình / giây trong Wolfenstein: Youngblood ở chất lượng trung bình và đó là một câu chuyện tương tự trong Far Cry: New Dawn, nhưng việc nâng nó lên cực cao đã khiến nó giảm xuống còn 54 khung hình / giây.

Đó là khá tiêu chuẩn đối với thông số kỹ thuật được cung cấp, nhưng nếu bạn muốn có nhiều sức mạnh hơn – có thể là để chơi game hoặc tạo nội dung – thì bạn sẽ muốn kết nối nó với XG Mobile eGPU để có trải nghiệm ở cấp độ máy tính để bàn nhiều hơn. Ngoài khả năng kết nối bổ sung được cung cấp, eGPU cung cấp sức mạnh RTX 3080 thực sự có thể giúp máy tính bảng tăng hiệu suất.

Khi được kết nối với eGPU, chúng tôi đã thấy những bước nhảy đáng kể trong kết quả điểm chuẩn trên bảng. Far Cry: New Dawn at Ultra đã tăng từ 54- lên 102fps và thậm chí Cyberpunk 2077 có thể chơi được ở cài đặt chất lượng RTX Ultra với mức trung bình là 57fps trong các bài kiểm tra.

Xem xét kích thước nhỏ của adapter và eGPU so với một máy tính để bàn tiêu chuẩn, thật ấn tượng, mặc dù điều đáng chú ý là quạt XG Mobile to hơn đáng kể so với quạt gần như không nghe được trên chính máy tính bảng khi chơi game, bơm ra nhiều không khí nóng để giữ GPU chạy trơn tru.

Trong khi ngôn ngữ thiết kế máy tính bảng sẽ gợi ý hiệu suất di động tuyệt vời, laptop chơi game lại cho chúng ta biết điều khác – và nó không khác gì với Flow Z13. Trong nỗ lực để giảm mức tiêu thụ pin khi rút phích cắm khỏi nguồn điện, phần cứng không hoạt động ở tốc độ cao nhất và hiệu suất giảm nhẹ, ngay cả khi cài đặt trước ROG Armoury được đặt thành chế độ hiệu suất.

Mặc dù không ấn tượng như bạn mong đợi, nhưng tôi đã thấy sự sụt giảm trên diện rộng trong quá trình thử nghiệm, với Far Cry: New Dawn at Ultra giảm từ 54- xuống 41 khung hình / giây. Game duy nhất thực sự bị ảnh hưởng là Cyberpunk 2077, chỉ quay được 12 khung hình / giây ở RTX Ultra về pin.

Một lần nữa, điều này là phổ biến ở các laptop chơi game, nhưng nó đáng được chỉ ra đối với những người có ước mơ chơi các game AAA trên những chuyến đi dài trên ô tô.

Mặc dù hiệu suất GPU có thể thay đổi tùy thuộc vào thiết lập bạn đã có, nhưng các tác vụ dựa trên CPU như duyệt web, gọi điện video và chạy nhiều ứng dụng cùng lúc sẽ thực hiện ở mức tương tự bất kể thiết lập của nó là gì.

Điểm chuẩn trên Geekbench 5 của chúng tôi cho thấy điểm đa lõi là 11, 685 kết nối với XG Mobile, 11.249 trên năng lượng pin và 8405 trên pin, khiến nó trở thành một chiếc máy rất có khả năng làm việc cũng như giải trí.

Bạn có thể thấy ROG Flow Z13 so sánh như thế nào với các đối thủ cạnh tranh laptop chơi game ở cả ba dạng bên dưới. Để tham khảo, cuộc thi được đánh giá dựa trên hiệu suất được cắm vào nguồn điện.

Tuổi thọ pin

 • Thời lượng pin đáng thất vọng khi chơi game
 • Pin không tốt hơn khi làm việc / xem phim

Tuổi thọ pin là một lĩnh vực khác cần xem xét; trong khi giấc mơ chơi các game AAA không bị ràng buộc khỏi bức tường là có thể thực hiện được, bạn sẽ chỉ có thời gian chơi khoảng 60-90 phút trước khi pin 56Wh hết pin. Sau đó, bạn sẽ cần sử dụng bộ sạc USB-C 100W cỡ trung bình.

Rất may, đó không phải là dấu hiệu về thời lượng pin nói chung; Các tác vụ ít hiệu năng hơn như duyệt web, xem phim và gọi điện video đều tốt hơn một chút về pin. Trong thử nghiệm vòng lặp video thông thường của chúng tôi, Flow Z13 kéo dài đến 5 giờ 15 phút.

Mặc dù điều đó sẽ ổn đối với một số người, nhưng nó ở mức thấp và có thể sẽ loại bỏ những người muốn sử dụng Flow Z13 cho mục đích công việc – đặc biệt là những người ở xa văn phòng. 

Laptop Asus ROG Flow Z13 có đáng mua ?

Nếu bạn thích ý tưởng về Surface Pro 8 của Microsoft nhưng bị cản trở bởi đồ họa tích hợp được cung cấp, Asus ROG Flow Z13 có thể hấp dẫn bạn.

Các bộ phận bên trong ấn tượng – bao gồm chip Core i9 thế hệ thứ 12 hàng đầu và RTX 3050 Ti của Nvidia – mang đến trải nghiệm chơi game phong phú với kiểu dáng gần giống với máy tính bảng tiêu chuẩn hơn là laptop chơi game truyền thống, mang đến thiết kế nhẹ hơn, di động dễ dàng để ném vào ba lô.

Màn hình Mini-LED 13,4 inch sáng hơn nhiều so với các đối thủ, thiết kế trực quan và ngôn ngữ thiết kế có nghĩa là nó cũng linh hoạt khi sử dụng.

Tuy nhiên, liệu hiệu suất RTX 3050 Ti có đủ tốt trong một vài năm tới hay không vẫn chưa được chứng minh và không giống như một số laptop chơi game, các thành phần không thể được nâng cấp.

Bạn có tùy chọn để chọn đế cắm XG Mobile không chỉ mang lại nguồn điện RTX 380 mà còn nhiều cổng USB hơn, đầu nối màn hình và kết nối Ethernet để có trải nghiệm giống như máy tính để bàn hơn, nhưng đó là một khoản chi phí bổ sung khá lớn đối với những gì đã là một game cao cấp thiết bị.

Trong tất cả khả năng, ROG Flow Z13 sẽ là một sản phẩm thích hợp giống như X13 năm ngoái, nhưng thật mới mẻ cho Asus khi thử một cái gì đó khác với một laptop truyền thống với lợi thế không chỉ về kích thước và trọng lượng mà còn cả các yếu tố như thông gió, điều mà Flow Z13 đã đi tiên phong .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *